[CLE] Công bố sản phẩm tại Cà Mau hay còn có các tên gọi khác là Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, Công bố tiêu chuẩn sản phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, Công bố hợp chuẩn, Công bố hợp quySản phẩm được đề cập ở đây là tên gọi chung của: sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trườngcác đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội. Trước khi đưa hàng hóa ra thị trường Cà Mau, doanh nghiệp có trách nhiệm công bố chất lượng hàng hóa mà mình sắp bán, sản phẩm đó phải đảm bảo đủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Vậy có phải tất cả các sản phẩm đều phải công bố hay không?

Công bố hay Tự công bố sản phẩm ở Cà Mau?

  • Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nhóm 2 ở Cà Mau phải thực hiện việc công bố sản phẩm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), Quy chuẩn kỹ thuật địa phương (QCĐP) tương ứng.
  • Trường hợp các sản phẩm nhóm 2 chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia/địa phương thì việc công bố sản phẩm ở Cà Mau được thực hiện theo các tiêu chuẩn (tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), tiêu chuẩn nước ngoài (JIS, ASTM, GB,…), tiêu chuẩn khu vực (EU,…) , tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC,…), hoặc tiêu chuẩn cơ sở (TCCS)) hoặc quy định kỹ thuật khác đang được áp dụng để công bố sự phù hợp cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm, hàng hoá đó được ban hành và có hiệu lực thi hành.

* Đối với các sản phẩm hàng hóa ở Cà Mau đã có các tiêu chuẩn kể trên thì ưu tiên công bố hợp chuẩn (công bố phù hợp tiêu chuẩn); Đối với các sản phẩm chưa có tiêu chuẩn liên quan, doanh nghiệp tại Cà Mau phải tự xây dựng tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư 21/2007/TT-BKHCN – Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS).

Như vậy, việc Tự công bố sản phẩm ở Cà Mau chỉ nằm ở sản phẩm nhóm 1, những sản phẩm ở nhóm 2 thì buộc phải Công bố hợp quy (phù hợp quy chuẩn kỹ thuật). Tự công bố sản phẩm được hiểu là Tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (phù hợp tiêu chuẩn).

>> Xem thêm: Phân biệt Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật

Nếu bạn có nhu cầu về Dịch vụ Công bố sản phẩm, đừng ngại để lại Thông tin liên hệ tại đây!

Phân biệt Công bố hợp chuẩn và Công bố hợp quy ở Cà Mau

Tiêu chí Công bố hợp chuẩn Công bố hợp quy
Định nghĩa Là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Tính bắt buộc Đây là hoạt động tự nguyện, không mang tính bắt buộc. Đây là hoạt động bắt buộc.
Căn cứ cấp chứng nhận Công bố phù hợp tiêu chuẩn tương ứng dựa trên kết quả chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận đã đăng ký thực hiện hoặc kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn. Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực ban hành hoặc được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.
Đối tượng Sản phẩm không có khả năng gây mất an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng (sản phẩm thuộc nhóm 1). Sản phẩm có khả năng gây mất an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng (sản phẩm thuộc nhóm 2).

Khi sản phẩm được chứng nhận có nghĩa là sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh an toàn phù hợp với quy định trong tiêu chuẩn (hoặc quy chuẩn kỹ thuật) có liên quan. Điều này đã tạo lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất, góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất, giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm.

Hàng hóa nhóm 1 và nhóm 2 ở Cà Mau là gì?

  • Sản phẩm nhóm 1: Sản phẩm KHÔNG có khả năng gây mất an toàn là sản phẩm trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, không gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường.
  • Sản phẩm nhóm 2: Sản phẩm CÓ khả năng gây mất an toàn là sản phẩm trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường.

* Chính phủ quy định cụ thể việc ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 cho từng bộ ngành.

Hình thức công bố sản phẩm ở Cà Mau

Người sản xuất, người nhập khẩu tự công bố các đặc tính cơ bản, thông tin cảnh báo, số hiệu tiêu chuẩn trên hàng hóa hoặc một trong các phương tiện sau đây:

  • Bao bì hàng hóa;
  • Nhãn hàng hóa;
  • Tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa.

* Xem thêm các văn bản: Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật số 68/2006/QH11 (Văn bản hợp nhất số 30/VBHN-VPQH), Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa số 05/2007/QH12 (Văn bản hợp nhất số 31/VBHN-VPQH) và các văn bản hướng dẫn.

Danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy ở Cà Mau

Hiện nay, ở Cà Mau chưa có một văn bản pháp lý nào liệt kê toàn bộ các sản phẩm bắt buộc phải công bố hợp quy. Chỉ có những quy định về hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, gây nguy hại cho người sử dụng (sản phẩm nhóm 2) cần phải công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường Cà Mau. Do đó, khi các cá nhân, tổ chức tìm hiểu về danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy ở Cà Mau thì cần dựa vào tính chất sản phẩm để tra cứu xem sản phẩm đó có nằm trong danh sách các sản phẩm cần công bố không, và Bộ, Ban ngành nào chịu trách nhiệm quản lý, một số bộ có quy định như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an.

>> Xem chi tiết Danh sách hàng hóa cần phải Công bố hợp quy của các bộ ngành tại đây

Nếu bạn có nhu cầu về Dịch vụ Công bố sản phẩm, đừng ngại để lại Thông tin liên hệ tại đây!

Những thắc mắc thường gặp khi Công bố sản phẩm ở Cà Mau

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Công bố, Tự công bố sản phẩm uy tín, chuyên nghiệp ở khu vực Cà Mau:

Thành phố Cà Mau, huyện Cái Nước, huyện Đầm Dơi, huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển, huyện Phú Tân, huyện Thới Bình, huyện Trần Văn Thời, huyện U Minh.

Ngoài ra, chúng tôi còn tổng hợp những câu hỏi hay gặp về nhu cầu Công bố, Tự công bố sản phẩm tại Cà Mau. Mời bạn tham khảo bên dưới:

[wp-faq-schema]
Nếu bạn có nhu cầu về Dịch vụ Công bố sản phẩm, đừng ngại để lại Thông tin liên hệ tại đây!
Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x